Đội đua F1 bị phạt 1.4 tỷ Đồng chỉ vì... quên một cái thẻ nhớ SD

25/03/2025 06:12
Đội đua F1 bị phạt 1.4 tỷ Đồng chỉ vì... quên một cái thẻ nhớ SD

Chuyện thật như đùa ở chặng đua tại trường đua Thượng Hải, Trung Quốc, chặng thứ hai trong mùa giải vô địch Công thức 1 thế giới năm 2025. Thật ra nếu anh em nào xem chặng đua này cuối tuần trước cũng sẽ thấy đủ thứ chuyện không thể tin nổi. Riêng đội đua Scuderia Ferrari, cả hai chiếc xe của họ đều bị loại khỏi kết quả chung cuộc. Một chiếc thì có trọng lượng dưới chuẩn sau khi chặng đua kết thúc. Chiếc còn lại thì không đáp ứng được yêu cầu về khí động học.


Nhưng chắc câu chuyện của Ferrari cuối tuần trước ở Trung Quốc không thể nào bi hài bằng đội đua Williams. Họ bị FIA, ban tổ chức giải vô địch F1 thế giới phạt khoản tiền 54 nghìn USD, tức gần 1.4 tỷ Đồng chỉ vì… quên lắp một cái thẻ nhớ SD vào máy quay tích hợp trên xe.


Số là như thế này. Hiện giờ ban tổ chức giải vô địch Công thức 1 thế giới đang phải nhờ tới những chiếc camera tích hợp bên trong thân của cả 20 chiếc xe của 10 đội đua tham gia giải, để theo dõi chính xác biến dạng của cánh gió sau trong toàn bộ quá trình xe vận hành. Quy định này được áp dụng để tránh kỹ sư các đội tìm ra và lợi dụng giải pháp nằm ở vùng xám của luật lệ thi đấu, tạo ra những cánh gió từ chất liệu carbon có thể biến dạng ở những tốc độ khác nhau. Nhờ đó, ở đoạn đường thẳng, cánh gió không cản không khí quá nhiều, nhưng vẫn đủ để giữ lực ép downforce tối ưu ở những khúc cua.


Vậy là, FIA phải dùng camera, loại lắp thẻ nhớ SD để lưu video, cho 10 đội lắp vào 20 cái camera trên 20 cái xe F1, để họ có thể kiểm soát xem cánh gió và thân vỏ xe có biến dạng quá mức độ cho phép theo luật hay không.


Đấy là lúc rắc rối của đội Williams xảy ra.


Ở phiên tập thứ nhất vào buổi sáng thứ 6 tuần trước, các kỹ sư và thợ máy của Williams đã bật camera lên, chuẩn bị để hai chiếc xe ra trường đua Thượng Hải chạy. Họ bấm nút quay, nhưng vấn đề là không lắp thẻ, những chiếc thẻ được các quản lý chặng đua giao cho đội, hoặc các đội tự cung cấp. Sau đó Williams phát hiện ra camera kiểm soát biến dạng thân xe nháy đỏ, nhưng không biết tại sao, và thông báo lại cho quản lý chặng đua.


Lý do cũng đơn giản, họ chưa cắm thẻ để camera thu lại dữ liệu hình ảnh.


Trong văn bản chính thức, các quản lý chặng đua viết như thế này:


"Lý do camera không vận hành là vì đội đua lầm tưởng rằng camera đã được gắn sẵn thẻ nhớ SD do quản lý và trọng tài chặng đua cung cấp. Họ không kiểm tra trước máy quay đã có thẻ hay chưa. Có vẻ như họ đã dựa vào một bức thư điện tử mà hội đồng kỹ thuật FIA Technical Delegate đã gửi cho một thành viên của đội đua, nói rằng đội có thể tự mua thẻ nhớ và lắp vào camera kiểm soát. Đội đua cho biết họ tưởng rằng những máy quay họ lắp vào xe đã có sẵn thẻ nhớ SD do FIA cung cấp.


Tuy nhiên, họ không biết đèn nháy đỏ trên camera là gì, và cũng đã muộn vì chặng tập luyện đã bắt đầu, không kịp lắp thẻ SD nữa. Sau chặng tập luyện, việc máy quay không có thẻ SD đã bị phát hiện, nhưng khi ấy đội đua không thông báo về việc này cho hội đồng kỹ thuật của FIA."


Về phần Williams, đội đua này cho rằng đó là hậu quả của việc hiểu lầm giữa họ và quản lý chặng đua và với FIA: “Chúng tôi đã có những lo ngại khi những máy quay lắp trong xe không hoạt động, kết quả là đã có những đối thoại với FIA trong suốt quá trình chặng đua tập FP1 diễn ra. Sau chặng tập, FIA và chúng tôi đã xem xét lại mọi quy trình, và xác nhận việc không cung cấp được hình ảnh theo dõi biến dạng vỏ xe trong khoảng thời gian đã được yêu cầu, là hậu quả của việc hiểu lầm. Chúng tôi sẽ xử lý nội bộ để đảm bảo điều này không tái diễn.”


Trang tin thể thao tốc độ The Race cho biết, trọng tài và quản lý chặng đua cũng không nghĩ Williams cố tình sai sót, không lắp thẻ nhớ vào máy quay kiểm soát để vi phạm luật thi đấu, mà chỉ đơn thuần là một lỗi sơ đẳng của việc “mang máy nhưng quên thẻ nhớ.” Dù vậy, luật là luật, và án phạt 54 nghìn USD vẫn được đưa ra, buộc đội này phải nộp phạt. Trước giờ mới chỉ thấy có vài anh em đen đủi mất việc khi đi làm một job quan trọng mà quên mang thẻ nhớ cùng máy ảnh, chứ phạt tiền cỡ này thì chưa từng thấy.


Tin xem thêm

VFF: CLB Phú Thọ bị phạt vì dàn xếp kết quả thi đấu

THỂ THAO
03/05/2025 08:28

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) xác nhận câu lạc bộ Phú Thọ bị FIFA phạt xuống hạng do dàn xếp kết quả thi đấu.

Lịch thi đấu vòng 21 V-League 2024/25 mới nhất

THỂ THAO
02/05/2025 16:13

Lịch thi đấu vòng 21 V-League 2024/25 mới nhất

Đánh bại đội Indonesia, CLB Công an Hà Nội vào chung kết Cúp Đông Nam Á

THỂ THAO
01/05/2025 00:12

CLB Công an Hà Nội giành quyền vào chung kết Cúp Đông Nam Á sau khi vượt qua đại diện của Indonesia là PSM Makassar

Arsenal bất bại trước PSG

THỂ THAO
29/04/2025 07:40

Arsenal nắm lợi thế tâm lý đáng kể khi chưa thua PSG ở đấu trường châu lục trong cả 5 lần gặp nhau trước đây.

Lần thứ 20 lên ngôi Ngoại hạng Anh, Liverpool cân bằng kỷ lục của Man Utd

THỂ THAO
28/04/2025 10:15

Cùng với Man Utd, Liverpool trở thành 1 trong 2 CLB giàu thành tích nhất lịch sử sân chơi số 1 nước Anh.

adidas mở Brand Center tại Việt Nam

THỂ THAO
27/04/2025 08:08

adidas mở Brand Center tại Việt Nam

Modric hóa tội đồ trong ngày Real mất chức vô địch vào tay Barca

THỂ THAO
27/04/2025 08:06

Lão tướng người Croatia mắc sai lầm trong trận thua 2-3 của Real Madrid trước Barcelona ở chung kết Copa del Rey vào rạng sáng 27/4.

Real bỏ tập, trọng tài bật khóc trước chung kết Copa del Rey

THỂ THAO
26/04/2025 08:39

Real Madrid đã chính thức hủy bỏ các hoạt động truyền thông liên quan đến trận chung kết Cúp Nhà Vua bao gồm họp báo, tập luyện và chụp hình.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 26/4

THỂ THAO
26/04/2025 08:38

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 26/4/2025 - Cung cấp lịch thi đấu bóng đá trong nước và quốc tế hấp dẫn đêm nay, rạng sáng mai.