Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh "lạ thường", nơi nào lạnh nhất?

08/11/2025 15:02
Hôm nay (8/11), Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc có mưa, có nơi mưa to. Trong những ngày tới, khu vực này khả năng liên tiếp đón các đợt không khí lạnh, với tâm điểm ảnh hưởng dự kiến ở vùng nào?

Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ cũng cho biết, trong 1-2 ngày tới, không khí lạnh tăng cường yếu lệch Đông. Từ 3-10 ngày tới, không khí lạnh duy trì cường độ ổn định, sau đó tiếp tục được tăng cường bổ sung vào khoảng ngày 12-13/11.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, từ đêm 7-9/11, miền Bắc có mưa rải rác, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, có nơi mưa to, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Dự báo thời tiết từ đêm 9-11/11, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, sau giảm còn mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi rét. Khoảng 13-14/11, khu vực này có khả năng chuyển rét rõ rệt vào ban đêm và sáng sớm.

Miền Bắc lại sắp đón không khí lạnh "lạ thường", nơi nào rét nhất? - Ảnh 1.

Dự báo thời tiết không khí lạnh liên tiếp tràn về. Ảnh minh họa.

Thời tiết Hà Nội những ngày tới có mưa liên tiếp đến ngày 11/11, với mức nhiệt cao nhất khoảng 24 độ và thấp nhất 20-21 độ. Sau đó, đợt không khí lạnh mới tràn về, khiến khu vực có nắng, cao nhất 26-27 độ, nhưng rét về đêm và sáng với mức nhiệt thấp chỉ 17-18 độ.

Thời tiết từ đêm 7-9/11, khu vực Thanh Hóa - Bắc Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to; từ ngày 8/11 trở đi, mưa giảm còn rải rác.

Khu vực Nam Quảng Trị đến Đắk Lắk sau nhiều ngày mưa lớn do ảnh hưởng bão số 13, hiện chỉ còn mưa rào và giông vài nơi. Trong khi đó, Nam Bộ và Lâm Đồng chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ mưa to.

Từ đêm 9-17/11, khu vực Thanh Hóa - Hà Tĩnh có mưa, mưa rào rải rác; từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vài nơi, riêng ngày 14-15/11, khả năng xuất hiện mưa, mưa rào và giông rải rác.

Các khu vực khác chủ yếu mưa rào và giông vài nơi, riêng phía Nam cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối 9-10/11 có mưa rào, giông rải rác.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động theo dõi bản tin dự báo thời tiết và có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Đáng chú ý, trong bối cảnh La Nina quay trở lại, không khí lạnh mùa đông năm nay đến sớm hơn, cường độ mạnh hơn. Các đợt rét đậm, rét hại có thể xuất hiện dày hơn vào giữa và cuối mùa, khoảng tháng 12/2025 đến 2/2026.

Dự báo trong tháng 11 có 3 đợt không khí lạnh, đợt giữa tháng là mạnh nhất. Từ ngày 10-20/11, dự báo đợt không khí lạnh mới dồn xuống miền Bắc và Bắc Trung Bộ, có thể xuống sâu xuống đến tận Huế - Đà Nẵng.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất lúc sáng sớm tại miền núi trung du phía Bắc và miền núi phía Tây của Bắc Trung Bộ có thể giảm xuống 10-12 độ C. Miền đồng bằng (như Hà Nội) lạnh 16-18 độ C. Đỉnh điểm lạnh có thể rơi vào ngày 16-18/11.

Đợt không khí lạnh này được dự báo sẽ làm bão số 14 Fung-wong tiềm năng suy yếu khi mới vượt qua Luzon (Philippines) và vào khu vực bắc Biển Đông từ ngày 10/11.

Sang tháng 12, không khí lạnh hoạt động mạnh và liên tục hơn, xuất hiện ba đợt rét rõ rệt, đặc biệt cuối tháng 12 kéo dài sang đầu tháng 1/2026 được dự báo là đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng đầu tiên của mùa.

Điều đáng chú ý, La Nina cũng được dự báo sẽ làm gia tăng số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó Philippines có thể hứng thêm 3-5 cơn bão từ nay đến cuối năm, một phần trong số đó có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam.


Tin xem thêm

HLV Thái Lan: Bóng chuyền nữ Việt Nam đẳng cấp thế giới

THỂ THAO
16/12/2025 09:43

Dù thua Thái Lan 2-3 ở chung kết SEA Games 33, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn gây ấn tượng với lối chơi bản lĩnh, kỹ thuật cao và tinh thần thi đấu kiên cường.

Hình ảnh Stellar jet, sự phun trào khi 1 ngôi sao khổng lồ ra đời

VĂN HOÁ XÃ HỘI
15/12/2025 08:27

Hình ảnh Stellar jet, sự phun trào khi 1 ngôi sao khổng lồ ra đời

Duolingo đã mở cửa hàng tiện lợi pop-up đầu tiên ở trung tâm Shibuya, Tokyo

VĂN HOÁ XÃ HỘI
15/12/2025 08:25

Duolingo đã mở cửa hàng tiện lợi pop-up đầu tiên ở trung tâm Shibuya, Tokyo, Nhật Bản

Miền Bắc có nơi rét đậm, miền Nam chuyển lạnh về đêm

VĂN HOÁ XÃ HỘI
15/12/2025 08:24

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc rét, có nơi rét đậm; miền Trung xuất hiện mưa to, miền Nam chuyển lạnh về đêm và sáng sớm.

LHQ dự báo dân số TQ sẽ giảm mạnh, năm 2060 mỗi tháng giảm 1tr dân

VĂN HOÁ XÃ HỘI
14/12/2025 21:12

LHQ dự báo dân số TQ sẽ giảm mạnh, năm 2060 mỗi tháng giảm 1tr dân

Công cụ tính thuế TNCN từ lương của tác giả Việt Vũ

VĂN HOÁ XÃ HỘI
14/12/2025 21:11

Công cụ tính thuế TNCN từ lương của tác giả Việt Vũ

Hà Nội và Sài Gòn đang bụi anh em ra ngoài nhớ đeo khẩu trang hoặc là hạn chế ra ngoài.

VĂN HOÁ XÃ HỘI
14/12/2025 21:09

Hà Nội và Sài Gòn đang bụi anh em ra ngoài nhớ đeo khẩu trang hoặc là hạn chế ra ngoài.

Gần 4.000 tên miền giả mạo bị phát hiện chỉ trong 3 tháng

VĂN HOÁ XÃ HỘI
14/12/2025 21:07

Trong quý III/2025, gần 4.000 tên miền lừa đảo cùng hơn 870 trang web giả mạo ngân hàng, sàn thương mại điện tử và cơ quan nhà nước đã bị phát hiện tại Việt Nam.

Reuters: Toàn cảnh năm 2025, nhìn từ trên cao

VĂN HOÁ XÃ HỘI
13/12/2025 09:06

Reuters: Toàn cảnh năm 2025, nhìn từ trên cao