Tuyển Việt Nam bắt đầu hành trình Asian Cup 2027

12/03/2025 12:47
Nòng cốt của tuyển quốc gia vẫn là những tuyển thủ vừa đăng quang ASEAN Cup 2024

Đội tuyển Việt Nam bắt đầu hội quân tại Bình Dương từ ngày 11-3 để chuẩn bị cho các trận đấu dịp FIFA Days đầu tiên trong năm 2025.

Vắng bóng cầu thủ nhập tịch

Kết thúc vòng 16 V-League 2024-2025, các tuyển thủ quốc gia nhanh chóng Nam tiến, vào Bình Dương tập trung theo kế hoạch. Dù đối mặt cảnh hao hụt nhân sự vì chấn thương nhưng HLV Kim Sang-sik quyết định không tăng cường, bổ sung lực lượng choàng lấp những trụ cột.

Trước đó, thủ thành Nguyễn Filip xin phép không lên tuyển, phải trở về châu Âu vì bận việc gia đình. Không có Filip, Xuân Son và Văn Lâm cũng khiến tuyển Việt Nam lần đầu vắng bóng cầu thủ nhập tịch hoặc mang nửa dòng máu Việt kể từ năm 2016.


Tiền vệ Bảo Toàn của HAGL hội quân trong ngày 11-3 Ảnh: QUỐC AN

Tiền vệ Bảo Toàn của HAGL hội quân trong ngày 11-3 (Ảnh: QUỐC AN)

Để có đủ 3 thủ môn trong danh sách 26 tuyển thủ Việt Nam được triệu tập, ban huấn luyện đã đôn thủ thành Trần Trung Kiên từ U22 Việt Nam. Tài năng 22 tuổi của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) là thành viên của tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2024 dù không được ra sân thi đấu.

Trung vệ Phạm Lý Đức (CLB HAGL) là tân binh duy nhất của tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Trước khi lên tuyển, Lý Đức cũng gây ấn tượng với "siêu phẩm" bàn thắng trong trận hòa Thanh Hóa ở vòng 16 V-League. Ngoài thể hình lý tưởng, Lý Đức cũng sở hữu phong cách thi đấu mạnh mẽ, thể hiện sự chắc chắn trong khâu phòng ngự với khả năng đọc tình huống tốt, chọn vị trí hợp lý và tranh chấp bóng đầy hiệu quả. Giới chuyên gia nhận xét Lý Đức có phong thái chơi bóng hệt "đàn anh" Quế Ngọc Hải, trung vệ kỳ cựu không có tên ở tuyển Việt Nam kỳ này.

Khi Đỗ Duy Mạnh chưa hoàn toàn bình phục sau chấn thương, Phạm Xuân Mạnh và Hồ Tấn Tài vắng mặt, cơ hội để Lý Đức được ra sân, thể hiện năng lực trong màu áo tuyển quốc gia càng thêm rộng mở. So tài với các đội bóng không quá mạnh như Campuchia và Lào trong tháng 3-2025 cũng là dịp giúp trung vệ 22 tuổi này được trải nghiệm, cọ xát, tích lũy kinh nghiệm và tận hưởng không khí thi đấu quốc tế.

Những tân binh đa năng ở tuyến giữa

Cùng Lý Đức, Võ Hoàng Minh Khoa, Triệu Việt Hưng, Trần Bảo Toàn cũng là những cầu thủ lần đầu được triệu tập lên tuyển Việt Nam dưới thời HLV Kim Sang-sik. Điểm chung của dàn tiền vệ này là sự đa năng, có thể chơi tốt ở nhiều vị trí, công thủ toàn diện.

Trong đó, Việt Hưng và Bảo Toàn trưởng thành từ "lò" HAGL với sở trường thi đấu các vị trí ở hành lang cánh. Minh Khoa nhiệt huyết, có nền tảng thể lực bền bỉ, càn quét hiệu quả khu trung tuyến và khả năng dứt điểm từ xa hiểm hóc.

Minh Khoa là mẫu cầu thủ tự tin kiểm soát bóng, thoát pressing hiệu quả và sở hữu nhãn quan kiến thiết với những đường chuyền vượt tuyến chính xác. Anh từng góp công lớn giúp U23 Việt Nam lên ngôi vô địch U23 Đông Nam Á 2024, thể hiện xuất sắc tại vòng chung kết U23 châu Á 2024 ở Qatar.

Tính đến vòng 16 V-League 2024-2025, Minh Khoa đá chính 14 trận, góp 2 pha kiến tạo và ghi 3 bàn thắng cho CLB Bình Dương. Phong độ xuất sắc giúp tiền vệ đa năng ghi điểm với HLV Kim Sang-sik và ban huấn luyện tuyển Việt Nam.

"Thật vui và tự hào khi được triệu tập lên tuyển Việt Nam. Bản thân tôi sẽ cố gắng thể hiện thật tốt ở đợt tập trung này. Nếu may mắn có cơ hội ra sân thi đấu những trận sắp tới, tôi rất hạnh phúc vì được cống hiến cho người hâm mộ trên sân nhà Bình Dương - nơi tôi sinh ra và lớn lên" - cầu thủ sinh năm 2001 chia sẻ. 

"HLV Kim Sang-sik vơi bớt nỗi lo khi tiền đạo chủ lực Nguyễn Tiến Linh vẫn có thể góp mặt cùng tuyển Việt Nam kỳ này. Tiền đạo chơi cho Bình Dương dính chấn thương đầu gối trong trận đấu ở vòng 16 V-League 2024-2025.


Tin xem thêm

Arsenal giành 3 điểm nhờ bài phạt góc, trở lại ngôi đầu nước Anh

THỂ THAO
19/10/2025 08:50

Pha lập công duy nhất của Leandro Trossard đem về chiến thắng 1-0 cho Arsenal trước Fulham, trở lại ngôi đầu Ngoại hạng sau 2 giờ bị Man City chiếm giữ

Apple mua bản quyền phát sóng F1 tại Mỹ, 2026 - 2031, ước tính 750 triệu USD

THỂ THAO
18/10/2025 17:17

Apple mua bản quyền phát sóng F1 tại Mỹ, 2026 - 2031, ước tính 750 triệu USD

Manchester City – Everton: Mưa bàn thắng ở Etihad?

THỂ THAO
18/10/2025 17:07

Manchester City tiếp Everton có thể sẽ là trận đấu chênh lệch. Giới chuyên môn quả quyết chủ nhà sẽ thắng, vấn đề là thắng với tỉ số nào mà thôi.

Liên đoàn bóng đá Malaysia nhận tin vui từ AFC

THỂ THAO
17/10/2025 11:12

Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) nhận tin vui từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). FAM đã được trao Giải thưởng Ghi nhận của Chủ tịch AFC cho Bóng đá phong trào (Hạng Bạc).

Indonesia sa thải HLV Kluivert

THỂ THAO
16/10/2025 16:25

Trưa 16/10, Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) thông báo đạt thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước hạn với HLV Patrick Kluivert.

Xác định 2 đại diện cuối cùng của châu Á dự World Cup 2026

THỂ THAO
15/10/2025 08:51

Rạng sáng nay, vòng loại 4 World Cup 2026 khu vực châu Á đã kết thúc với những nụ cười rạng rỡ của Saudi Arabia lẫn Qatar. 2 quốc gia này là những đại diện cuối cùng của ...

Đội hình tuyển Việt Nam đấu Nepal: Lộ diện người thay Bùi Tiến Dũng

THỂ THAO
14/10/2025 19:32

Trung vệ Bùi Tiến Dũng sẽ không tham dự trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Nepal vào tối nay (14/10) trên sân Thống Nhất, buộc HLV Kim Sang Sik phải tìm phương án thay thế.

Làn sóng phẫn nộ chưa từng có của bóng đá Đông Nam Á

THỂ THAO
13/10/2025 14:40

Chưa đầy 24 giờ, hơn 50.000 cổ động viên Indonesia "bỏ phiếu bất tín nhiệm" với HLV Patrick Patrick khi yêu cầu ông rời đội tuyển ngay lập tức.

Thua cay đắng Iraq, Indonesia dừng bước tại vòng loại World Cup

THỂ THAO
12/10/2025 09:15

Giấc mơ tham dự VCK World Cup của bóng đá Indonesia đã "tan thành mây khói" sau thất bại tối thiểu trước Iraq.