AI ngày một phát triển, vậy tại sao chúng ta cứ tiếp tục lo lắng khi dân số ngày một suy giảm?

21/12/2025 20:48
AI ngày một phát triển, vậy tại sao chúng ta cứ tiếp tục lo lắng khi dân số ngày một suy giảm?
Nếu trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi cách con người làm việc và tạo ra của cải, thì việc dân số toàn cầu đang già đi và sinh ít con hơn còn đáng lo không? Đây là câu hỏi nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng lại đang ám ảnh cả giới kinh tế lẫn giới công nghệ. Một bên cảnh báo rằng thế giới sắp thiếu người lao động trầm trọng; bên kia lại lo rằng AI sẽ lấy mất việc của chính những người đó. Vậy rốt cuộc, trong tương lai, chúng ta sẽ thiếu người hay thừa người? Hay cả hai nỗi sợ này đều đang tồn tại song song?

Trong nhiều năm qua, các nhà nhân khẩu học liên tục cảnh báo: tỷ lệ sinh đang giảm ở hầu hết các quốc gia, từ châu Âu, Đông Á cho tới Mỹ. Dân số già đi nhanh chóng, số người trong độ tuổi lao động giảm, trong khi số người nghỉ hưu tăng. Nếu xu hướng này kéo dài, xã hội có thể rơi vào cảnh thiếu lao động, hệ thống phúc lợi bị quá tải, tăng trưởng kinh tế chậm lại, thậm chí trong những kịch bản bi quan nhất là sự suy thoái kéo dài.
[​IMG]
Tỉ lệ sinh sản của loài người trên bình diện toàn cầu ngày một giảm


Nhưng song song với đó là một nỗi sợ hoàn toàn khác: trí tuệ nhân tạo. Nhiều lãnh đạo công nghệ và nhà kinh tế cảnh báo rằng AI có thể thay thế một phần lớn công việc của con người, đặc biệt là các công việc văn phòng, lặp lại, hay dựa nhiều vào xử lý thông tin. Có dự đoán cho rằng trong vài năm tới, một nửa số công việc “entry-level” trong khối văn phòng có thể biến mất. Dữ liệu thực tế cũng cho thấy những khu vực áp dụng AI sớm đã chứng kiến tỷ lệ việc làm giảm, đặc biệt trong các ngành sản xuất và dịch vụ.



human-ai.jpeg
Nhưng với AI thì điều đó có thật sự quan trọng?

Và điều quan trọng là các nhà nghiên cứu ở hai lĩnh vực này hình như không trao đổi với nhau: nhóm nhân khẩu học suy nghĩ theo chu kỳ hàng thập kỷ, trong khi giới công nghệ và doanh nghiệp bị chi phối bởi vài năm hoặc quý tài chính. Chính sự “lệch pha” về thời gian và phương pháp khiến hai cuộc tranh luận này thường bị tách biệt. Chính điều này khiến vấn đề này trở nên khó hiểu: nếu AI lấy đi việc làm, tại sao chúng ta lại lo thiếu lao động? Và nếu dân số giảm, liệu AI có phải là “cứu tinh” tự nhiên để bù đắp?

Có một điểm quan trọng cần lưu ý đó là quy mô dân số không phải yếu tố quyết định trực tiếp sự thịnh vượng kinh tế. Dựa trên hàng trăm năm dữ liệu lịch sử, nhiều nghiên cứu cho thấy tăng trưởng kinh tế dài hạn không có mối liên hệ chặt chẽ với việc dân số tăng hay giảm. Những giai đoạn mà mức sống cải thiện mạnh mẽ nhất thường trùng với các làn sóng đổi mới công nghệ lớn, như điện khí hóa đầu thế kỷ 20 hay máy tính cá nhân vào thập niên 1990.

Joseph Davis, nhà kinh tế trưởng toàn cầu của Vanguard, đã đi tìm câu trả lời cho chính câu hỏi này khi ông nhận thấy không ai đang kết nối các xu hướng công nghệ và dân số một cách hệ thống. Dựa trên mô hình phân tích 130 năm dữ liệu, ông kết luận rằng tăng hay giảm dân số gần như không tác động đến GDP hay lạm phát bằng các đợt bùng nổ sáng tạo lớn.
second-industrial-revolution-gettyimages-51632462-1.jpeg
Nhưng trên thực tế thì những cuộc cách mạng công nghiệp mới là yếu tố thúc đẩy kinh tế


Lịch sử cũng cho thấy những thời kỳ dân số tăng nhanh chưa chắc đã là thời kỳ kinh tế khởi sắc. Ngược lại, có những giai đoạn tăng trưởng mạnh dù dân số tăng chậm, hoặc thậm chí giảm. Điều này gợi ý rằng công nghệ, năng suất và cách xã hội tổ chức nền kinh tế quan trọng hơn số lượng con người thuần túy.

QUẢNG CÁO


Về mặt cấu trúc, già hóa dân số chắc chắn tạo ra áp lực cho xã hội: chi phí y tế tăng, quỹ hưu trí căng thẳng, doanh nghiệp khó tuyển người. Nhưng già hóa không đồng nghĩa với suy tàn. Một số quốc gia có dân số già như Nhật Bản hay Đức vẫn duy trì mức sống cao nhờ đầu tư vào công nghệ, tự động hóa và hạ tầng. Dean Spears, đồng tác giả After the Spike, cũng cho rằng việc lo sợ không có đủ người để làm việc có thể bị phóng đại trong thời đại công nghệ. Nếu mỗi lao động nhờ AI mà tạo ra nhiều giá trị hơn, thì “ít người hơn” không hẳn là vấn đề nghiêm trọng.

Nói vậy, không có nghĩa là AI là yếu tố tích cực hoàn toàn khi không ai thực sự chắc chắn công nghệ sẽ đi theo hướng nào. Có hai kịch bản lớn đang được đặt ra. Trong kịch bản lạc quan, AI trở thành một công nghệ nền tảng giống như điện hay internet, giúp tăng năng suất trên diện rộng, tạo ra nhiều ngành nghề mới và bù đắp được việc thiếu lao động do dân số già. Khi đó, ít người hơn vẫn có thể tạo ra nhiều của cải hơn.

Trong kịch bản kém tích cực hơn, AI chỉ mang lại cải tiến nhỏ lẻ. Nó tự động hóa một số công việc nhưng không đủ để tạo ra cú hích năng suất lớn, trong khi gánh nặng tài chính từ dân số già và nợ công tiếp tục tăng. Khi đó, nỗi lo của các nhà nhân khẩu học về suy giảm kinh tế sẽ trở nên thực tế hơn.
the future of enterprise architecture and ai integration.webp
AI tiềm năng thật nhưng loài người chưa biết được tác động của nó sẽ theo hướng nào


Davis mô tả đây là một “trò kéo co” giữa năng suất do AI mang lại và gánh nặng ngân sách do dân số già hóa, với xác suất hai kịch bản xảy ra gần như ngang nhau. Các nhà kinh tế cũng có sự chia rẽ: Daron Acemoglu dự đoán AI chỉ tự động hóa được một phần nhỏ tác vụ, còn Erik Brynjolfsson tin rằng nếu triển khai đúng hướng, nó có thể đẩy tăng năng suất lên đáng kể.

Ngay cả các chuyên gia hàng đầu cũng bất đồng sâu sắc. Sự thật là, chúng ta đang bước đi trong sương mù: ngay cả những công ty phát triển AI như Anthropic hay cơ quan thống kê như BLS cũng thừa nhận họ chưa hiểu hết tác động kinh tế của công nghệ này.


Khi mọi thứ còn đang mập mờ, thì điểm then chốt có lẽ là sự phát triển không chỉ phụ thuộc vào AI hay dân số, mà còn vào chính sách và cách xã hội lựa chọn. Già hóa dân số là một bài toán chính sách: thuế, phúc lợi, giáo dục, nhập cư và đào tạo lại lao động đều đóng vai trò quan trọng. Trí tuệ nhân tạo cũng vậy: nó có thể thay thế con người hoặc tăng cường cho con người, tùy vào cách doanh nghiệp và chính phủ khuyến khích sử dụng.

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều công việc tăng trưởng nhanh nhất lại là những công việc rất “con người”: chăm sóc người già, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ cá nhân, giáo dục. Những lĩnh vực này khó tự động hóa hoàn toàn, và nhu cầu của chúng tăng lên chính vì xã hội già đi. Ngay cả khi AI có thể tự động hóa hàng triệu công việc, các ngành mới và nhu cầu mới vẫn có thể tạo ra nhu cầu tuyển dụng ròng.
Policies Concept.webp
Và thật ra thì chính sách mới là yếu tố quyết định


Một số nhà nhân khẩu học và nhà hoạch địch chính sách thúc đẩy sinh sản cho rằng vẫn chưa thể biết điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ chọn khuyến khích tăng dân số hay đặt cược vào AI. Và có lẽ, trong các ngành nơi yếu tố con người là trung tâm, từ chăm sóc đến sáng tạo, vai trò của con người vẫn sẽ có chỗ đứng riêng.

Ở tầng sâu hơn, câu hỏi không chỉ là kinh tế mà còn là ý nghĩa xã hội: con người sẽ đóng vai trò gì trong một nền kinh tế nơi máy móc ngày càng thông minh? Đây là điều mà ngay cả những người lạc quan nhất về công nghệ cũng chưa có câu trả lời rõ ràng.

Vậy trong một tương lai có các công cụ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ, dân số giảm có còn là mối đe dọa không? Câu trả lời trung thực là: có thể có, nhưng không theo cách đơn giản mà chúng ta thường nghĩ. Dân số không quyết định vận mệnh kinh tế; năng suất, đổi mới và chính sách mới là yếu tố then chốt. AI có thể trở thành đòn bẩy giúp xã hội thích nghi với dân số già, nhưng cũng có thể làm trầm trọng thêm bất bình đẳng và bất ổn nếu được triển khai thiếu định hướng.

Hiện tại, các cuộc tranh luận về AI và nhân khẩu học vẫn diễn ra song song, như hai dòng chảy riêng biệt. Nhưng sớm hay muộn, chúng sẽ phải gặp nhau. Khi đó, câu hỏi quan trọng không còn là “chúng ta có đủ người hay đủ việc hay không”, mà là liệu loài người có đủ trí tuệ và sự chuẩn bị để điều hướng một tương lai vừa ít người hơn, vừa thông minh hơn hay không.

Tin xem thêm

AI ngày một phát triển, vậy tại sao chúng ta cứ tiếp tục lo lắng khi dân số ngày một suy giảm?

VĂN HOÁ XÃ HỘI
21/12/2025 20:48

AI ngày một phát triển, vậy tại sao chúng ta cứ tiếp tục lo lắng khi dân số ngày một suy giảm?

Thông báo về việc điều chỉnh giá cấp cứu ngoại viện

VĂN HOÁ XÃ HỘI
21/12/2025 20:45

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội xin thông báo Giá dịch vụ cấp cứu ngoại viện sau khi được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ theo Nghị quyết số 61/2025/NQ-HĐND n...

Việc liên tục mở kết nối WiFi trên điện thoại lại tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn tưởng tượng.

VĂN HOÁ XÃ HỘI
20/12/2025 10:03

Việc liên tục mở kết nối WiFi trên điện thoại lại tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn tưởng tượng.

Phần lớn nhân viên và cả doanh nghiệp đang dùng AI cực kỳ lãng phí

VĂN HOÁ XÃ HỘI
20/12/2025 09:59

Phần lớn nhân viên và cả doanh nghiệp đang dùng AI cực kỳ lãng phí, chỉ khai thác được một phần rất nhỏ so với tiềm năng thật sự của nó.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 ngày áp chót (19.12): Màn bứt phá ấn tượng

THỂ THAO
20/12/2025 09:57

Ngày thi đấu áp chót 19.12 tại SEA Games 33 chứng kiến một trong những màn bứt phá ấn tượng nhất của đoàn Thể thao Việt Nam, trong bối cảnh lịch thi đấu không còn dày đặc...

Reuters: Meta kiếm tiền tỷ nhờ việc làm ngơ quảng cáo lừa đảo trên Facebook và Instagram

VĂN HOÁ XÃ HỘI
19/12/2025 09:23

Reuters: Meta kiếm tiền tỷ nhờ việc làm ngơ quảng cáo lừa đảo trên Facebook và Instagram

Sáng sớm đi dạo biển, xem nghệ thuật chài cá và làm tô bún hải sản

VĂN HOÁ XÃ HỘI
19/12/2025 09:21

Sáng sớm đi dạo biển, xem nghệ thuật chài cá và làm tô bún hải sản

Những khoảnh khắc cầu thủ U22 Việt Nam vui mừng trong lễ nhận HCV SEA Games 33

THỂ THAO
19/12/2025 09:18

Các cầu thủ U22 Việt Nam có chiến thắng ngược dòng đầy cảm xúc 3-2 trước U22 Thái Lan, mang về Huy chương Vàng quý giá cho bóng đá Việt Nam tại kỳ SEA Games 33.

Cận cảnh Mercedes-GLE 400e 4Matic tại Việt Nam: Cấu hình PHEV mới, bổ sung tiện nghi

VĂN HOÁ XÃ HỘI
18/12/2025 00:27

Cận cảnh Mercedes-GLE 400e 4Matic tại Việt Nam: Cấu hình PHEV mới, bổ sung tiện nghi