Anh em đang đợi Ricoh GR IV muốn chiếc máy sẽ có những nâng cấp gì?

23/05/2025 10:50
Anh em đang đợi Ricoh GR IV muốn chiếc máy sẽ có những nâng cấp gì?

Cùng một buổi sáng 22/5 theo giờ Việt Nam, anh em mê nhiếp ảnh đã có hai tin vui. Thứ nhất là Fujifilm X Half, chiếc máy cảm biến 1 inch đặt chiều dọc rất độc đáo để chụp theo một phong cách gọi là diptych photography. Với phong cách này, một frame film nhựa 35mm sẽ chia được thành 2 tấm hình khác nhau, ngày xưa một cuộn phim 36 frame sẽ chụp được tới 72 tấm với việc chỉ chụp nửa frame film. Cách đây ít lâu Pentax 17 đã làm điều tương tự, nhưng mà máy ảnh film chứ không phải máy ảnh số như X Half.


Và thứ hai, là tập đoàn Ricoh đã công bố việc phát triển Ricoh GR IV, dự kiến ra mắt thị trường ngay trong tháng 9 tới.


Những thông tin dưới đây là những gì phía Ricoh công bố chính thức vào sáng nay. Đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất, cảm biến kích thước APS-C sẽ được nâng cấp, từ 24 megapixel lên 25.74 megapixel, cảm biến tương đối giống sản phẩm đã hiện diện trong Sony a6700, hiện giờ vẫn đang là một trong những máy ảnh cảm biến APS-C đáng sở hữu nhất. Và cụ thể hơn cấu hình của Ricoh GR IV đã được công bố như sau:


  • Cảm biến và bộ xử lý mới: GR IV được trang bị cảm biến APS-C Backside Illuminated CMOS 25.74MP, kết hợp với bộ xử lý hình ảnh GR ENGINE VI cải tiến, mang lại độ chi tiết cao, dải động rộng và hiệu suất nhiễu thấp ở ISO 100-204800.
  • Ống kính được nâng cấp: Ống kính mới 18.3mm f/2.8 (tương đương 28mm trên full-frame) với cấu trúc 7 thấu kính trong 5 nhóm (bao gồm 3 thấu kính phi cầu), cải thiện độ sắc nét và tương phản so với GR III.
  • Ổn định hình ảnh: Hệ thống IBIS 5 trục giúp giảm rung lắc, hỗ trợ chụp cầm tay trong điều kiện ánh sáng yếu.
  • Hệ thống lấy nét: Hybrid AF kết hợp tương phản và phát hiện pha, cải thiện tốc độ và độ chính xác, đặc biệt trong môi trường thiếu sáng. Các chế độ bao gồm Auto-area, Zone, Select, Pinpoint, Tracking, Continuous, Manual và Snap.
  • Kết nối và lưu trữ: Hỗ trợ Wi-Fi (2.4GHz/5GHz) và Bluetooth, tương thích với ứng dụng GR WORLD mới, giúp chia sẻ ảnh nhanh chóng. Bộ nhớ trong 53GB, hỗ trợ thẻ microSD/microSDHC/microSDXC (UHS-I).
  • Màn hình và thiết kế: Màn hình cảm ứng 3.0 inch, 1.037 triệu điểm ảnh, thiết kế nhỏ gọn (109.4 x 61.1 x 32.7mm, nặng 262g bao gồm pin).
  • Video: Quay ở độ phân giải Full HD (1920x1080, 60p/30p/24p), tối đa 25 phút hoặc 4GB.

Những chia sẻ của Ricoh nhấn mạnh việc GR IV phải giữ được các giá trị cốt lõi của dòng GR, “chất lượng hình ảnh cao, phản hồi nhanh và tính cơ động cao”. Nhưng cùng lúc các kỹ sư người Nhật Bản cũng nói rằng GR IV sẽ bao gồm "những thay đổi và cải tiến cần thiết để đáp ứng nhu cầu mới của người dùng".


Vậy những nhu cầu mới ở đây là gì? Đồng ý một điều, GR III cũng như những phiên bản khác như GR III HDF với bộ lọc highlight diffusion filter, hay GR IIIx với ống kính tiêu cự tương đương 40mm full frame đều là những sản phẩm gần như hoàn hảo cho nhu cầu nhiếp ảnh đường phố hay nhu cầu của những người mê nhiếp ảnh muốn một chiếc máy nhỏ gọn nhưng cảm biến không nhỏ như máy compact.


Nhưng cùng lúc, rõ ràng là có không ít những khía cạnh mà GR III có thể làm tốt hơn, và là cơ hội cho GR IV hoàn thiện hơn. Nếu anh em đang đợi GR IV ra mắt, hãy comment thứ anh em muốn Ricoh thay đổi ở phần bình luận dưới đây. Còn mình xin phép tổng hợp vài ý kiến của những người sử dụng GR III và GR IIIx trong thời gian qua, những khía cạnh mà họ muốn chiếc máy GR IV được hoàn thiện hơn:


  • Đầu tiên, đương nhiên là thời lượng pin. Thời lượng chụp khoảng 200 tấm theo CIPA rating thực sự khiến vài người cảm thấy vậy là chưa đủ. Chụp được khoảng nửa ngày là phải thay pin hai lần. Nhưng khá chắc điều này khó xảy ra vì để giữ kích thước máy nhỏ gọn, cục pin DB-110 vẫn sẽ được Ricoh sử dụng với GR IV.
  • Vài tháng trước thì nhiều người kỳ vọng ống kính của GR IV sẽ có khẩu độ mở tối đa f/2, hay thậm chí còn có người đòi f/1.7. Cái này thì coi như không thể chờ đợi nữa vì Ricoh đã đề cập thông số ống kính của GR IV vẫn sẽ có khẩu độ tối đa f/2.8 rồi.
  • Tích hợp hỗ trợ LUT để chèn bộ lọc màu vào những tấm JPEG chụp từ máy, giống những gì Panasonic Lumix hỗ trợ, na ná tính năng Film Simulation của Fujifilm và Picture Control của Nikon.
  • Cho phép người dùng điều chỉnh và chia sẻ profile lọc màu trên trang web cộng đồng của người dùng GR IV.
  • Lấy nét tốt hơn và nhanh hơn, ứng dụng thuật toán machine learning để nhận diện vật thể cũng như chủ thể lấy nét.
  • Máy khởi động nhanh hơn.
  • Kháng thời tiết, độ ẩm và bụi tốt hơn, đặc biệt là với cụm ống kính của máy. Cái này có lẽ là đòi hỏi mình thấy nhiều người đề cập nhất khi GR IV được Ricoh công bố.
  • Cải thiện tốc độ lấy nét trong điều kiện thiếu sáng, cũng như giảm thiểu noise ở mức ISO cao.

Tin xem thêm

Lộ ảnh render thiết kế của Samsung Galaxy S25 FE với thiết kế mỏng hơn Galaxy S24 FE?

CÔNG NGHỆ
21/06/2025 09:14

Lộ ảnh render thiết kế của Samsung Galaxy S25 FE với thiết kế mỏng hơn Galaxy S24 FE?

Hướng dẫn cách tự động xóa file tạm trên Windows 11

CÔNG NGHỆ
21/06/2025 09:10

Hướng dẫn cách tự động xóa file tạm trên Windows 11

Samsung tìm nguyên nhân Google chọn TSMC gia công chip Tensor G5 cho Pixel 10

CÔNG NGHỆ
20/06/2025 09:55

Samsung mở cuộc điều tra, tìm nguyên nhân Google chọn TSMC gia công chip Tensor G5 cho Pixel 10

AI có thể giúp Apple tăng tốc thiết kế chip dành riêng cho các thiết bị của hãng.

CÔNG NGHỆ
20/06/2025 09:53

AI có thể giúp Apple tăng tốc thiết kế chip dành riêng cho các thiết bị của hãng.

Một số hình ảnh thực tế Garmin Venu X1

CÔNG NGHỆ
20/06/2025 09:52

Một số hình ảnh thực tế Garmin Venu X1

Anh em thích giao diện báo thức cũ hay mới?

CÔNG NGHỆ
20/06/2025 09:51

Anh em thích giao diện báo thức cũ hay mới?

Intel bổ nhiệm ba giám đốc kỹ thuật cấp cao

CÔNG NGHỆ
19/06/2025 23:43

Intel bổ nhiệm ba giám đốc kỹ thuật cấp cao

AI hiện ứng dụng nhiều nhất trong marketing, công nghệ, và tài chính

VĂN HOÁ XÃ HỘI
19/06/2025 23:42

AI hiện ứng dụng nhiều nhất trong marketing, công nghệ, và tài chính

Mối quan hệ căng thẳng giữa OpenAI và Microsoft

VĂN HOÁ XÃ HỘI
18/06/2025 10:51

Mối quan hệ căng thẳng giữa OpenAI và Microsoft